Swipe to the left

Blog

   

reviews

9 วิธียืด "อายุ" การใช้งานให้กับรองเท้าสนีกเกอร์

By Carnivalbkk 154599 Views 3 years ago

9 วิธียืด "อายุ" การใช้งานให้กับรองเท้าสนีกเกอร์

image

reviews

By Carnivalbkk 154599 Views 3 years ago

สิ่งต่างๆในโลกล้วนมี “อายุ” ในตัวของมันเอง รวมถึงรองเท้าสนีกเกอร์ก็เช่นกัน โดยอายุของรองเท้าสนีกเกอร์จะขึ้นอยู่กับการใช้งาน แต่โดยปกติจะมีอายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปี และจะเริ่มเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ซึ่งรองเท้าสนีกเกอร์ในทุกวันนี้ราคาคู่หนึ่งก็ไม่ใช่ถูกๆ ซึ่งถ้าซื้อรองเท้ามาแล้วใส่ได้ไม่นาน เจ้ารองเท้าก็ดันมาจากไปก่อน "วัยอันควร" วันนี้ CARNIVAL จะมานำเสนอ วิธีการยืดอายุรองเท้าสนีกเกอร์ของคุณ จะมีวิธีอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลยครับ

 

1.เลือกใช้รองเท้าให้ถูกประเภท

ประเภทของรองเท้าสนีกเกอร์นั้นมีอยู่มากมาย ซึ่งแต่ละประเภทก็ผลิตมาเพื่อรองรับกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยหลักๆ เราสามารถแบ่งประเภทของรองเท้าสนีกเกอร์ออกเป็น 2 ประเภท คือ

- รองเท้าสนีกเกอร์สายแฟชั่น คือ รองเท้าสนีกเกอร์ที่นำโมเดลรองเท้ากีฬาในอดีตกลับมาทำใหม่หรือรองเท้าสนีกเกอร์ที่ถูกดีไซน์มาเพื่อความสวยงามและความสบายในการสวมใส่เป็นหลัก จึงไม่เหมาะสำหรับการใส่ออกกำลังกายหนักๆ ยกตัวอย่างรุ่นยอดฮิตในบ้านเรา เช่น Adidas Yeezy, Adidas NMD และ Converse Jack Purcell เป็นต้น

- รองเท้าสนีกเกอร์สาย Performance คือ รองเท้าสนีกเกอร์ที่ออกแบบมาเพื่อการใส่ออกกำลังกายโดยเฉพาะ ดังนั้นรองเท้าประเภทนี้ จะถูกอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆที่ช่วยในการรองรับแรงกระแทก มีน้ำหนักเบา มีความทนทานสูง และมีรูปทรงที่ทันสมัย เหมาะสำหรับการออกกำลังกายโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างรุ่นยอดฮิตในบ้านเรา เช่น Adidas Ultra Boost, Nike Air Vapormax และ Nike Flyknite Racer เป็นต้น

ดังนั้นการรู้จักเลือกใช้รองเท้าสนีกเกอร์ให้เหมาะสมกับกิจกรรมต่างๆ จะช่วยยืดอายุของรองเท้าสนีกเกอร์ได้เป็นอย่างดี

 

 

2.ควรใส่ถุงเท้าก่อนใส่รองเท้าทุกครั้ง

ถุงเท้าก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการยืดอายุรองเท้าสนีกเกอร์เช่นกัน เพราะถุงเท้านอกจากจะช่วยในการลดปัญหาเรื่องกลิ่นอับภายในรองเท้า ยังช่วยลดการเสียดสีที่เกิดขึ้นระหว่างเท้ากับตัวรองเท้า และลดคราบไคลหรือสิ่งสกปรกที่เกาะติดรองเท้า ซึ่งอาจทำให้รองเท้าเสื่อมสภาพได้ ดังนั้นก่อนที่จะใส่รองเท้า อย่าลืมสวมถุงเท้าก่อนนะครับ

 

 

3.อย่าปล่อยให้รองเท้าผ้าใบชื้น

 

เนื่องจากความชื้นถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อทำให้เกิด เชื้อโรค แบคทีเรีย และเชื้อรา กับรองเท้า ดังนั้นคุณควรที่จะทำให้รองเท้าของคุณแห้งก่อนนำไปจัดเก็บทุกครั้ง

 

 

เคล็ดไม่ลับฉบับ CARNIVAL

- ไม่ควรใช้ เครื่องเป่าลม หรือ ไดร์เป่าผม เพราะความร้อนจะทำให้รองเท้าเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณอาจใช้ "กระดาษหนังสือพิมพ์" หรือ "ผ้าไมโครไฟเบอร์" ซับให้แห้งแทน หรือปล่อยตากลมทิ้งไว้ก็ได้

-  อาจใช้ตัวช่วยอย่างตัวดูดความชื้นในรองเท้า ซึ่งทางร้านเราก็นำผลิตภัณฑ์ Crep Protect "PILL" แคปซูลสำหรับลดความอับชื้นและยังเพิ่มกลิ่นหอมภายในรองเท้าได้อีกด้วย 

 

 

4.ทำความสะอาดหลังการใช้งาน

"คราบสกปรก" ถือเป็นศัตรูตัวร้ายกับรองเท้าของคุณ เพราะคราบสิ่งสกปรกต่างๆ ที่เกาะอยู่บนรองเท้า อาจจะทำลายเนื้อผ้า รวมถึงวัสดุของรองเท้าได้ ทำให้รองเท้าของเราจากเราไปก่อนวัยอันควร ดังนั้นการทำความสะอาดรองเท้าหลังการใช้งาน นอกจากจะช่วยให้รองเท้าคู่โปรดของคุณสะอาดเหมือนใหม่แล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของรองเท้าได้ครับ

 

วิธีการทำความสะอาดรองเท้าแต่ละประเภท

- รองเท้าที่ทำจากหนังกลับ  ให้ใช้ยางลบถูให้ทั่วบริเวณที่สกปรก หลังจากนั้นใช้แปรงขนอ่อนหรืออุปกรณ์ทำความสะอาดรองเท้าหนังกลับ ปัดคราบสิ่งสกปรกทิ้งออกไปอย่างเบามือ เพราะจะไม่ทำให้รองเท้าเป็นรอย

- รองเท้าที่ทำจากหนังแก้ว  ให้ใช้ผ้า Cotton ชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับรองเท้า

- รองเท้าที่ทำจากผ้าแคนวาส  ให้ใช้แปรงขนอ่อนหรือแปรงสีฟันขนนุ่มขัดบริเวณรองเท้า

 

 

เคล็ดไม่ลับฉบับ CARNIVAL

- ในการทำความสะอาดรองเท้าแต่ละครั้ง ควรทำด้วยความใจเย็น เพราะนอกจากจะทำความสะอาดได้ทุกซอกทุกมุมแล้ว ยังช่วยให้รองเท้าไม่เกิดความเสียหายอีกด้วย

- ในกรณีที่รองเท้าพึ่งเปื้อนคราบสกปรก (คราบสกปรกยังฝังตัวไม่ลึก) คุณอาจใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดรองเท้า Crep Protect " WIPES " ผ้าเช็ดเคลือบน้ำยาทำความสะอาด เช็ดบริเวณรอยเปื้อนในกรณีเร่งด่วนหรือฉุกเฉินได้

- ในกรณีที่รองเท้าสนีกเกอร์สกปรกมากๆ ก็ไม่ต้องกังวลไป ทางร้านเราก็มีชุดอุปกรณ์ทำความสะอาดรองเท้า Crep Protect " CURE " ซึ่งสามารถใช้ได้กับวัสดุที่เป็นหนัง, หนังกลับ และผ้าแคนวาส

 

 

 

5.เลือกวิธีการจัดเก็บให้เหมาะสม

 

การเลือก "สถานที่" และ "อุณหภูมิ" ที่เหมาะสมในการจัดเก็บรองเท้า ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยยืดอายุรองเท้าของคุณ ดังนั้นเรามาดูวิธีการเลือกเก็บรองเท้าสนีกเกอร์ที่เหมาะสมกันเลยครับ

- อย่าเก็บรองเท้าสนีกเกอร์ของคุณไว้ในที่ๆ อากาศไม่สามารถถ่ายเทได้ เช่น ตู้เสื้อผ้า กระเป๋าเป้ หรือ กล่องพลาสติกปิดฝาที่ไม่มีช่องระบายอากาศ เพราะจะทำให้กาวรองเท้าเสื่อมสภาพได้ 

- อย่าเก็บรองเท้าไว้ในที่ๆ มีอุณหภูมิสูงหรือต่ำจนเกินไป ยิ่งบ้านเรามีอากาศที่ร้อนอบอ้าว การวางรองเท้าสนีกเกอร์ตากแดดทิ้งไว้ หรือที่ๆ มีอุณหภูมิสูงๆ คงไม่ใช่เรื่องดีต่อตัวรองเท้าแน่ๆ เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงหรือต่ำจนเกินไปจะทำให้รองเท้าที่ทำจากวัสดุหนังหรือผ้าเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว

 

 

เคล็ดไม่ลับฉบับ CARNIVAL

- สำหรับคนที่คิดไม่ออกว่าควรจะเก็บรองเท้าไว้ที่ไหน จึงจะเหมาะสม เราขอแนะนำ “Tower Box” กล่องเก็บรองเท้าสนีกเกอร์ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเก็บรองเท้าโดยเฉพาะ มีช่องระบายอากาศมากกว่า 10 จุด และสามารถวางซ้อนกันได้หลายชั้นเพื่อเปลี่ยนเป็น Display โชว์รองเท้าสนีกเกอร์ของเราได้ในตัวด้วยครับ

 

 

 

6.เลือกใช้ดันทรงรองเท้าให้เหมาะสม

 

ผลิตภัณฑ์ดันทรงรองเท้าในปัจจุบันนั้น มีหลายประเภทให้คุณเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นดันทรงรองเท้าแบบสปริงหรือดันทรงรองเท้าแบบปรับระดับได้ ถ้าคุณใช้ดันทรงรองเท้าแบบสปริง เราขอแนะนำว่าอย่าใส่ดันทรงรองเท้าไว้ตลอดเวลา เพราะดันทรงรองเท้าแบบสปริงมีแรงดันที่ค่อนข้างสูง อาจทำให้พื้นรองเท้างอ ส่งผลให้ตัวรองเท้าเสียรูปทรงได้ แต่ถ้าคุณใช้ดันทรงรองเท้าแบบปรับระดับได้ ก็สามารถใส่ดันทรงไว้ได้ตลอด

 

 

เคล็ดไม่ลับฉบับ CARNIVAL

- คุณอาจใช้เป็นกระดาษหนังสือพิมพ์แทน เพราะนอกจากจะช่วยรักษาทรงของรองเท้าแล้ว ยังช่วยดับกลิ่นของรองเท้าได้อีกด้วย 

 

 

7.นำออกมาสวมใส่บ้าง

 

สำหรับคนที่มีรองเท้าผ้าใบหลายๆคู่ ซึ่งบางคู่อาจไม่ค่อยได้ใส่หรืออาจซื้อมาเพื่อสะสม เราแนะนำว่าอย่าเก็บรองเท้าเหล่านั้นไว้นานจนเกินไป เพราะอาจทำให้ตัวรองเท้าเสื่อมสภาพและพื้นพังได้ ให้นำรองเท้าของคุณออกมาผึ่งลม หรือนำออกมาใส่บ้าง เพื่อเป็นการนวดหรือวอร์มรองเท้าไปในตัว

 


8.คลายเชือกรองเท้าให้หลวมก่อนทำการถอดหรือสวมใส่

การ ”ยัด” หรือการถอดรองเท้าโดยที่ไม่คลายเชือกให้หลวมก่อน เป็นการทำร้ายรองเท้าสนีกเกอร์อย่างแรง เพราะจะทำให้รองเท้าเสียรูปทรงได้ ดังนั้นก่อนที่คุณจะสวมใส่หรือถอดรองเท้าออก แนะนำให้คลายเชือกก่อนทุกครั้ง เพื่อยืดอายุการใช้งานรองเท้าสนีกเกอร์ของคุณให้ยาวนานยิ่งขึ้น 


9.มีการสำรองรองเท้าอย่างน้อย 1 คู่

 

สำหรับคนที่ใส่รองเท้าสนีกเกอร์เป็นประจำ การมีรองเท้าผ้าใบอย่างน้อย 2 คู่ จะช่วยยืดอายุขัยรองเท้าได้เช่นกัน เพราะในระหว่างที่คุณเลือกรองเท้าคู่หนึ่งใส่ออกไปทำกิจกรรม อีกคู่หนึ่งคุณสามารถผึ่งลมทิ้งไว้ให้แห้งได้ อีกทั้งการทิ้งรองเท้าไว้ 1 วัน ก่อนการสวมครั้งถัดไป จะช่วยทำให้ทรงรองเท้าคืนสภาพได้อย่างเต็มที่

 

 

สรุป

วิธีที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ จะช่วยยืดอายุให้กับรองเท้าสนีกเกอร์ของคุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะเห็นได้ว่าแต่ละวิธีนั้นไม่ได้ยุ่งยากหรือซับซ้อนอะไรเลย เพียงแต่คุณต้องมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเสียก่อน ที่เหลือก็แค่นำวิธีการเหล่านี้ไปใช้กับรองเท้าสนีกเกอร์ของคุณ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถยืด “อายุ” รองเท้าสนีกเกอร์ของคุณได้แล้วครับ