Swipe to the left

Blog

   

แนะนำวิธีเลือก Size (ขนาด) รองเท้าที่เหมาะสมกับตัวคุณ

By Carnivalbkk 347807 Views 3 years ago

แนะนำวิธีเลือก Size (ขนาด) รองเท้าที่เหมาะสมกับตัวคุณ

image

By Carnivalbkk 347807 Views 3 years ago

สำหรับปัญหาที่หลายๆ คนคงจะเจอกันเวลาซื้อรองเท้าทางออนไลน์ในช่วง Stay Home แบบนี้ คือไม่มั่นใจว่า “Size” หรือขนาดของรองเท้าเหมาะสมกับเท้าของคุณหรือไม่ เรื่องนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะ Size รองเท้าส่งผลโดยตรงต่อความสบายในการสวมใส่ หลายครั้งที่เราซื้อรองเท้ามาแล้วพบว่าขนาดนั้นไม่พอดี ส่งผลให้เกิดความไม่สบายเท้า หรือที่แย่สุดๆ คืออาจทำให้เท้าเกิดอาการบาดเจ็บกันเลย ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการง่ายๆ ในการเลือก Size สนีกเกอร์ให้เหมาะสมกับเท้าของคุณ โดยก่อนจะพูดถึงวิธีการเลือกนั้น เรามาทำความรู้จักกับหน่วยวัดของ Size รองเท้ากันก่อนครับ

Cr. zepan connection.org

จากที่เห็นในภาพด้านบนจะเห็นได้ว่าหน่วยของ Size ที่ได้รับความนิยมหรือเป็นมาตรฐานสากลนั้นจะมีอยู่ 4 หน่วยหลักๆ ได้แก่ US, UK, EU และ JP

US เป็นหน่วย Size ที่กำหนดโดยประเทศสหรัฐอเมริกา (หน่วยรองเท้า US เรามักจะพบเห็นได้ในแบรนด์ NIKE และ Vans เป็นต้น)

UK เป็นหน่วย Size ที่กำหนดโดยประเทศอังกฤษ (หน่วยรองเท้า UK เรามักจะพบเห็นได้ในแบรนด์ Adidas, Puma และแบรนด์อื่นๆที่มาจากยุโรป เป็นต้น)

EU เป็นหน่วย Size ที่กำหนดโดยกลุ่มประเทศยุโรป ซึ่งเราคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะรองเท้านักเรียนของเรานั้น (นันยาง) ก็ใช้หน่วย EU เพื่อบอกขนาด Size ของรองเท้านั่นเอง

JP  เป็นหน่วย Size ที่กำหนดโดยประเทศญี่ปุ่น มีหน่วยเป็นเซนติเมตร (cm)

 

เราจะรู้ Size รองเท้าของเราได้อย่างไร

หลังจากที่ทราบประเภทของ Size รองเท้ากันมาแล้ว หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า แล้วเราจะรู้ Size รองเท้าของตัวเองได้อย่างไร ไม่ต้องกังวลไปครับ เรามีวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณทราบถึง Size รองเท้าของตัวเองดังนี้

วิธีที่ 1 ค้นหา Size ของคุณจากรองเท้าที่มี

ปกติรองเท้าทุกคู่มักจะมีป้ายเพื่อระบุถึง Size ของมันมากกว่า 1 หน่วยอยู่แล้ว คุณแค่ลองพลิกหาป้ายบอกขนาดที่อยู่ด้านในรองเท้า หรือด้านข้างกล่องรองเท้าของคุณ ซึ่งคำแนะนำของเราคือให้จำหน่วยที่เป็นเซนติเมตร (cm) ของคุณไว้ให้แม่น เพราะหน่วยนี้สามารถนำไปเทียบกับหน่วยวัดอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยสามารถเทียบได้กับตารางขนาดรองเท้า (Size Chart) ของแบรนด์ที่เราต้องการได้เลย

วิธีที่ 2 การวัด Size เท้า

สำหรับใครที่ไม่เคยรู้ขนาดของเท้าตัวเองมาก่อน เราก็มีวิธีการวัดขนาดเท้าง่ายๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการซื้อรองเท้าที่ไม่ตรงตาม Size เท้าของคุณ ซึ่งวิธีการวัด Size เท้าจริงของคุณทำได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณมีกระดาษ ไม้บรรทัด ปากกาหรือดินสอเท่านั้น   

ขั้นตอนการวัด Size รองเท้า

1.นำกระดาษ A4 มา 1 แผ่น เพื่อรองรับฝ่าเท้าของคุณ ให้วางเท้าของคุณลงบนกระดาษ A4 แผ่นนั้น

2. ลากเส้นตามรูปเท้าของคุณ แนะนำให้ถือปากกาในแนวตั้งฉากในขณะที่ลาก เพื่อไม่ให้ขนาดรองเท้ามีความคลาดเคลื่อน

3.นำไม้บรรทัดที่เตรียมไว้ มาวัดขนาดความยาวของเท้า โดยความยาวนั้นให้วัดจากระยะห่างระหว่างนิ้วเท้าที่ยาวที่สุดและส้นเท้า โดยเราแนะนำให้วัดเป็นเซนติเมตร (cm) เพื่อง่ายต่อการนำไปเทียบกับหน่วย Size อื่นๆ

4.นำค่าที่วัดได้ไปเปรียบเทียบกับตารางขนาดรองเท้า (Size Chart) ของแบรนด์ต่างๆ ที่เราต้องการ ซึ่งแบรนด์แต่ละแบรนด์ รองเท้าแต่ละรุ่น ก็อาจมีขนาด Size รองเท้าที่ไม่เท่ากัน รวมถึงอาจมีการแบ่ง Size ของผู้ชายและผู้หญิงอีกด้วย ซึ่งตรงนี้เราก็ต้องทำการเช็คดีๆ ก่อนทำการเปรียบเทียบ Size รองเท้าทุกครั้ง

สำหรับใครที่อ่านและดูภาพประกอบบทความแล้วยังสงสัย เรามีวีดีโอสาธิตวิธีการวัดขนาดเท้ามาให้ชมด้วยครับ

 

 เคล็ดไม่ลับฉบับ Carnival

- เวลาที่เหมาะแก่การวัด Size รองเท้ามากที่สุดคือ ช่วงบ่าย – ช่วงเย็น เนื่องจากเป็นช่วงที่เท้าของคุณขยายตัวมากที่สุด

- อาจให้เพื่อนหรือคนอื่นช่วยในการลากเส้นรูปเท้าของคุณ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการวาดมากยิ่งขึ้น

- ถ้าคุณพบว่าคุณเป็นคนมีขนาดหน้าเท้าที่กว้าง ก็สามารถบวกเพิ่มประมาณ 0.5 เซนติเมตร หรือ 1 เซนติเมตร จากขนาดความยาวของเท้า เพื่อทำให้ได้ Size ที่สวมใส่แล้วสบายเท้ามากยิ่งขึ้น

 

วิธีที่ 3 ลองสวมใส่จริง

หากคุณมีธุระหรือจำเป็นต้องมาแถวสยามในช่วงนี้ คุณสามารถแวะมาลองสวมใส่รองเท้าที่ต้องการซื้อได้ที่ร้าน CARNIVAL HQ สยาม สแควร์ ซอย 7 และยังสามารถปรึกษาเรื่อง Size รองเท้ากับ Staff ของเราได้เลยครับ ซึ่งรองเท้าทุกคู่ในร้านของเรา (ยกเว้นรุ่นพิเศษที่ต้องจับฉลาก) สามารถลองสวมใส่ และเดินภายในร้านได้อีกด้วยครับ ซึ่งวิธีการนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณค้นพบขนาดรองเท้าที่เหมาะสมครับ

 

เคล็ดไม่ลับฉบับ Carnival

- ถ้าเป็นคนที่ชอบใส่ถุงเท้า ให้ใส่ถุงเท้าก่อนทำการลองสวมใส่รองเท้าสนีกเกอร์ก่อนเสมอ

- ให้ลองเดินไปรอบๆบริเวณนั้นในขณะที่ลองสวมใส่รองเท้าดู ถ้ายังรู้สึกสบายเท้า ไม่คับไม่หลวม ก็ให้เลือกรองเท้า Size นั้นได้เลย หรือสำหรับรองเท้าสาย Performance เช่น รองเท้าวิ่ง ก็ให้ลองวิ่งดู ถ้าที่ร้านนั้นๆ มีลู่วิ่งให้เราทดสอบ

 

บทสรุป

วิธีต่างๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น การค้นหา Size จากรองเท้าที่มี การวัด Size รองเท้า และการลองสวมใส่รองเท้า จะช่วยให้คุณสามารถเลือก Size รองเท้าสนีกเกอร์ได้เหมาะสมกับเท้าของคุณ แต่อย่างไรก็ตาม รองเท้าแบรนด์เดียวกัน Size เดียวกัน แต่คนละรุ่นกัน ก็อาจจะมีขนาดที่ไม่เท่ากันได้ ดังนั้นในบางครั้ง ถ้าคุณไม่มีโอกาสได้ลองรองเท้ารุ่นที่คุณสนใจ คุณอาจจำเป็นต้องหาข้อมูล Size รองเท้ารุ่นนั้นเพิ่มเติมให้ละเอียดขึ้นอีกหน่อย เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าคุณจะได้ Size รองเท้าสนีกเกอร์ที่เหมาะสมกับเท้าคุณจริงๆนั่นเอง